Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy chiết rót

Chủ nhật - 16/10/2022 23:10
Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy chiết rót

 

Máy chiết rót là thiết bị sử dụng để chiết các loại dung dịch lỏng, nhớt hoặc các chất dạng hạt, bột vào các loại chai, lọ túi. Chúng được ứng dụng phổ biến trong các nghành công nghiệp thực phẩm, đồ uống, dược phẩm, hóa chất. Tùy thuộc vào công suất chiết mà có thể sử dụng loại máy chiết rót tự động hoặc thủ công.

Ứng dụng trong ngành mỹ phẩm

Các công ty sản xuất mỹ phẩm thường đầu tư máy chiết rót mỹ phẩm để nâng cao năng lực sản xuất.

Các loại mỹ phẩm thường chiết có dạng kem hoặc lỏng được chiết vào chai, lọ, tuýp. Tùy thuộc vào nhu cầu chiết rót mà chọn loại máy tự động hoặc bán tự động.

Ứng dụng trong ngành dược phẩm

Trong ngành này, máy chiết rót thường được sử dụng để chiết các loại thuốc, thực phẩm chức năng có dạng hạt hoặc nước. Nghành dược phẩm yêu cầu sử dụng các loại máy chiết rót có độ chính xác rất cao.

Ứng dụng trong ngành thực phẩm, sản xuất đồ uống

Máy chiết rót là thiết bị không thể thiếu trong các công ty sản xuất thực phẩm, đồ uống có ga, bia rượu, nước giải khát. Chúng có vai trò chiết rót theo thể tích để đảm bảo chiết rót chính xác dung  dịch vào chai, lọ. Tùy thuộc vào công suất chiết mà có thể chọn các loại máy chiết rót mini hoặc máy chiết rót bán tự động, tự động

I. Cấu tạo của máy chiết rót

Về cấu tạo, máy chiết rót thường bao gồm các bộ phận chính gồm:


1.Bồn chứa

Bồn chứa thường được làm bằng chất liệu inox để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Thể tích của bồn chứa được thiết kế tùy theo nhu cầu của từng khách hàng.Chúng có thể được tích hợp thêm cánh khuấy và hệ thống gia nhiệt.


2. Bơm chiết rót

Bơm chiết rót có tác dụng hút và vận chuyển nguyên liệu trong quá trình chiết. Tùy thuộc vào nguyên liệu chiết để sử dụng loại bơm phù hợp. Cụ thể:

Bơm bánh răng: Loại bơm thể tích được ứng dụng trong các hệ thống thủy lục có áp suất trung bình, tác dụng hút các chất lỏng nhiều nhớt như dầu, nhựa đường…

Bơm Piston: Đây là loại bơm thủy lực, vận hành nhờ động cơ điện thông qua các trục và thanh nối. Chúng thường được sử dụng để chiết rót các loại dung dịch dạng lỏng, có độ nhớt vừa phải.

Bơm trục vít: Loại bơm này có công suất lớn, di chuyển chất lỏng theo chiều dọc trục nhờ chuyền động trong của trục vít xoắn. Bơm này được ứng dụng để chiết các loại nguyên liệu có độ nhớt cao, có tính ăn mòn.

Bơm nhu động: Bơm này hoạt động dựa trên sự nén và giãn luôn phiên của ống hút, hút lưu dung dịch vào trong và đẩy ra khỏi máy bơm. Ứng dụng để chiết các chất lỏng.


3.Van chiết rót

Nguyên lý chiết rót khác nhau  sẽ có các loại van chiết rót khác nhau. Van thường được cấu tạo từ Inox 304 hoặc Inox 316 (Trong trường hợp sử dụng chiết các loại hóa chất có tính ăn mòn).


4.Vòi chiết rót

Tùy thuộc vào công suất mà số vòi chiết sẽ được thiết kế cho phù hợp. Có thể là máy chiết rót 1 vòi, 2 vòi, 4 vòi, 6 vòi… Nếu là vật liệu chiết rót tạo bọt thì vòi chiết rót sẽ tích hợp hệ thống chống tạo bọt và nhỏ giọt cho sản phẩm.

Ngoài các bộ phận chính trên thì máy chiết rót còn bao gồm các bộ phận khác như: Băng tải, mâm xoay, khung vỏ máy, hệ thống điều khiển…


II. Nguyên lý hoạt động của máy chiết rót

Các loại máy chiết rót khác nhau sẽ vận hành theo các nguyên lý khác nhau, thường bao gồm 3 nguyên lý chính là: chiết rót đẳng áp, chiết rót định lượng piston và chiết rót bằng phương pháp bơm đầy.


1. Nguyên lý chiết rót đẳng áp

Nguyên lý chiết rót đẳng áp có thể hiểu đơn giản là quá trình nạp khí CO2 vào bên trong chai chiết cho tới khi áp suất trong chai bằng với áp suất bên ngoài (áp suất của thùng chứa). Điều này giúp hạn chế tình trạng khí Gas CO2 thoát ra khỏi bề mặt dung dịch trong quá trình chiết rót

Chúng thường được ứng dụng để chiết rót các loại đồ uống nước ngọt có gas.


2.Nguyên lý chiết rót định lượng piston

Trước tiên, nguyên liệu sẽ được nạp vào trong Piston, sau đó dùng phương pháp tăng áp lực để ép nguyên liệu từ Piston qua vòi chiết vào chai, lọ, bao bì sản phẩm.

Nguyên lý này phù hợp để chiết các loại nguyên liệu là chất lỏng có độ nhớt nhẹ như tương cà, mỹ phẩm, gel, dầu ăn…ứng dụng phổ biến trong các ngành dược phẩm, thực phẩm, hóa chất, nước giải khát…


3.Nguyên lý chiết rót bằng phương pháp bơm đầy.

Thông quá hệ thống bơm được lắp đặt trong máy chiết rót, dung dịch sẽ được vận chuyển đến các van và các bộ phận định lượng khác nhau để đóng gói nguyên liệu vào bao bì.

Phương pháp này được sử dụng trong trường hợp chiết các loại dung dịch có độ nhớt cao như dầu nhớt, mỹ phẩm dạng sệt, sơn… và yêu cầu về công suất lớn.

Trên đây là bài viết giới thiệu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy chiết rót. Hy vọng các thông tin trong bài viết hữu ích với bạn đọc.

Nguồn tin: quynhlien.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây