"Mẹ đỡ đầu - kết nối yêu thương" che chở những mảnh đời bất hạnh

Chủ nhật - 23/10/2022 17:34
Gia đình là nơi cuộc sống bắt đầu và tình yêu không bao giờ kết thúc, gia đình không chỉ là nơi chúng ta được sinh ra, lớn lên mà còn là chốn tìm về, là nơi có vòng tay yêu thương, chở che của mẹ, của cha. Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn có được gia đình trọn vẹn, hạnh phúc.
Nhằm thiết thực chào mừng kỷ niệm 92 năm thành lập Hội LHPN Việt Nam và ngày phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 -20/10/2022); hướng tới kỷ niệm 10 năm thành lập thị xã Hoàng Mai (03/04/2013-03/04/2023), Chiều ngày 19/10/2022 Hội LHPN xã Quỳnh Liên tổ chức Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương” nhằm tiếp tục lan tỏa thông điệp của chương trình, vận động hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và kết nối giữa những tập thể nhận đỡ đầu với các cháu.
Các tổ chức, cá nhân đại diện trao quà và nhận giúp đỡ các trẻ
Các tổ chức, cá nhân đại diện trao quà và nhận giúp đỡ các trẻ
  Thực hiện Chương trình “Mẹ đỡ đầu” doTrung ương Hội LHPN Việt Nam phát động và Kế hoạch liên ngành Hội LHPN, Phòng LĐTB&XH, Liên đoàn lao động thị xã Hoàng Mai phối hợp tổ chức.
Trên cơ sở Hướng dẫn số 04 ngày 08/4/2022 về thực hiện chương trình “Mẹ đỡ đầu” trên địa bàn thị xã Hoàng Mai. Để có giải pháp hỗ trợ và giúp đỡ hiệu quả, Ban Thường vụ Hội LHPN  xã đã phối hợp với UBND xã rà soát, lập danh sách trẻ em mồ côi và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn gửi về thị xã tổng hợp, nắm bắt hoàn cảnh cụ thể của các cháu để có kế hoạch kết nối nhận đỡ đầu. Qua rà soát trên địa bàn xã Quỳnh Liên có 21 cháu mồ côi cha, hoặc mẹ thuộc hộ nghèo, có 19 cháu mồ côi cha, hoặc mẹ thuộc hộ cận nghèo có hoàn cảnh khó khăn và 5 cháu không có cha có hoàn cảnh đặc biệt mẹ đều tàn tật.
 
4
 Đại diện đảng ủy - UBND - UBMTTQ tặng hoa chúc mừng hội LHPN xã
 
Với với phương châm “Lá rách ít đùm lá rác nhiều”, Hội đã vận động cán bộ, hội viên, các tổ chức, cá nhân, các mạnh thường quân nhận đỡ đầu, hỗ trợ chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em mồ côi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tạo điều kiện để các em được phát triển toàn diện. Nỗi đau mất cha, mất mẹ hoặc cha mẹ không có khả năng nuôi dưỡng đối với các em là sự mất mát to lớn, là nỗi đau không thể bù đắp được, đặc biệt là trẻ em mồ côi trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn, cuộc sống của các em dựa vào bờ vai già yếu của ông, bà nội ngoại đã cao tuổi không còn khả năng lao động, người còn lại là người khuyết tật nặng hoặc đặc biệt nặng không có khả năng nuôi dưỡng…thì khó khăn lại nhân lên gấp bội. Khi cuộc sống của các em không được chăm lo đủ đầy để phát triển toàn diện, khiến con đường đi đến tương lai của các em càng trở nên gập ghềnh với nhiều thách thức, chông gai hơn bao giờ hết. 
2
Hội nghị diễn ra thành công tốt đẹp, thu hút đông đảo hội viên hưởng ứng, quan tâm

Thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn mà các em phải gánh chịu, sau khi tiếp nhận văn bản chỉ đạo của Hội LHPN thị xã, Hội LHPN xã đã triển khai thực hiện Chương trình phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương. Các chi Hội luôn sâu sát, nắm bắt điều kiện, hoàn cảnh của trẻ mồ côi trên địa bàn, cùng với các cơ quan, ban ngành tổ chức các hoạt động tiếp bước cho trẻ em đến trường, triệu phần quà san sẻ yêu thương để hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nói chung và trẻ em mồ côi nói riêng. Hội bước đầu triển khai cách làm sáng tạo, huy động được nguồn xã hội hóa và lan tỏa đến hội viên, phụ nữ và Nhân dân đồng tình hưởng ứng thông qua các phong trào như:Biến phế liệu thành việc có ích", xây dựng các mô hình “Mẹ đỡ đầu”, vận động xã hội hóa… Bên cạnh đó, các cấp Hội kêu gọi, vận động sự vào cuộc của các ban ngành, cơ quan, tổ chức, các nhà hảo tâm, doanh nghiệp tham gia quyên góp, hỗ trợ nhận đỡ đầu trẻ em mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên trong cuộc sống.
Đến thời điểm này, xã Quỳnh Liên có 7 trẻ em mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được kết nối, đăng ký nhận đỡ đầu. Quá trình chuẩn bị chương trình Mẹ đỡ đầu, Ban Thường vụ Hội LHPN thị xã đã kết nối tới các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân hảo tâm cùng chung tay chia sẻ yêu thương. Có 7 cơ quan, đơn vị; doanh nghiệp đăng ký nhận hỗ trợ, đỡ đầu đó là: Cơ quan chính quyền thị xã Hoàng Mai; Trường THCS Quỳnh Liên; Trường Tiểu Học Quỳnh Liên; công đoàn cơ sở xã Quỳnh Liên, Hội LHPN xã Quỳnh Liên, gia đình Anh Hồ Văn Sơn - Thị uỷ viên- Bí thư Đảng uỷ xã, Chị Nguyễn Thị Oanh- Giám đốc HTX nông nghiệp Phương Liên.
          Hội đã rất cố gắng vận dụng các nguồn để hỗ trợ cũng như kêu gọi các tập thể cá nhân trong và ngoài xã đã giúp có 7 cháu được nhận đỡ đầu. Tuy nhiên vẫn còn nhiều em thuộc chương trình vẫn thổn thức mong chờ nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của quý anh, quý chị, cô bác gần xa… Hội LHPN xã, xin tiếp tục được làm nhịp cầu kết nối vạn tấm lòng để chương trình mãi vun đắp tình yêu thương của xã hội đối với các cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Tác giả bài viết: Hoàng Thị Lý

Nguồn tin: quynhlien.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây