Quỳnh Liên: Một số giải pháp phát triển nông nghiệp đô thị theo hướng bền vững

Thứ tư - 31/01/2024 09:02
Do nhu cầu phát triển đô thị và công nghiệp - dịch vụ tăng nhanh, quỹ đất ngày càng thu hẹp, đòi hỏi ngành Nông nghiệp phải thay đổi tư duy trong sản xuất, thực hiện chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Trong rất nhiều giải pháp, phát triển nông nghiệp đô thị là hướng đi có tính khả thi cao để giải quyết các bất cập liên quan trong tiến trình đô thị hóa, hướng tới xây dựng đô thị sinh thái bền vững cho tương lai.
Quỳnh Liên: Một số giải pháp phát triển nông nghiệp đô thị theo hướng bền vững
               Xã Quỳnh Liên là địa phương có nhiều lợi thế trong phát triển kinh tế nông nghiệp với các đặc điềm, diện tích sản xuất rộng, bằng phẳng, nằm ven biển, phù hợp với phát triển rau màu hàng hóa sản lượng lớn. Thực tế, thời gian qua, phát triển kinh tế nông nghiệp đã mang lại hiệu quả kinh tế cho bà con nhân dân, làm thay đổi dần bộ mặt nông thôn mới ở xã Quỳnh Liên.
 
z4683123228099 70c29130e3e07e98d6d3bf2d3e9ac0cc
Hệ thống bét tưới tự động 
              Địa phương và người sản xuất đã chủ động trong xây dựng các sản phẩm gắn sao occop, trở thành thương hiệu riêng của nông nghiệp Quỳnh Liên. Đó là các sản phẩm su su, cà rốt, mà hiếm có địa phương nào trong khu vực có sản lượng lớn, độ phủ khắp các thị trường tiêu thụ như 2 sản phẩm này của nông dân xã Quỳnh Liên.
 
z5017050141642 dd0cb81b9d6c0804296aaeb09de3962c
Sản phẩm cà rốt đạt OCOP 3 sao phân phối khắp mọi miền tổ quốc
 
                 Cùng với xây dựng thương hiệu, tìm kiếm đầu ra sản phẩm, Quỳnh Liên đã tập trung hướng dẫn người dân tiến tới sản xuất nông nghiệp an toàn bền vững, nông nghiệp đô thị. Bằng cách triển khai các mô hình sản xuất mới, áp dụng KHKT, tuân thủ quy trình chăm sóc hữu cơ, đầu tư hệ thống phun, tưới tự động. Từ đó áp dụng ra quy mô lớn hơn, xây dựng thói quen mới, thay đổi dần các phương thức sản xuất rau màu truyền thống của bà con nông dân trước đây.
 
z4674913182161 01454468fdc67844440d97abe0824696
Mô hình nhà lưới sản xuất rau an toàn
           Mặc dù còn nhiều khó khăn, song để phát triển bền vững nền nông nghiệp, xã Quỳnh Liên đã bắt tay vào xây dựng một số mục tiêu và giải pháp đột phá sau đây:
             Thứ nhất, tiếp tục tập trung đầu tư vào kết cấu hạ tầng; nghiên cứu và ứng dụng khoa học và công nghệ, nhất là công nghệ sản xuất và chế biến nông sản, tập trung phát triển sản phẩm có lợi thế so sánh, có khả năng cạnh tranh và thị trường tiêu thụ; đa dạng hóa thị trường, quan tâm công tác tập huấn, đào tạo phát triển nhân lực trong nông nghiệp.
              Thứ hai, xác định người nông dân là trung tâm và vai trò chủ thể để thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới nâng cao; thúc đẩy ứng dụng sâu rộng khoa học và công nghệ, nhất là công nghệ sinh học, công nghệ thông tin vào sản xuất, quản lý nông nghiệp; phát triển các hình thức hợp tác, liên kết sản xuất giữa nông dân với nông dân và giữa nông dân với doanh nghiệp, hình thành cánh đồng mẫu lớn, gắn sản xuất với chế biến và tiêu thụ. Xây dựng môi trường thuận lợi thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp; chuyển dịch cơ cấu lao động và kinh tế nông thôn.
              Thứ ba, xây dựng các kịch bản để chủ động ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu cũng như các rủi ro về thị trường, tăng cường khả năng ứng phó của nông dân đối với rủi ro, bảo đảm nông nghiệp ít chịu tác động từ biến đổi khí hậu; thực hiện các biện pháp như tăng cường đầu tư công vào các công trình phòng, chống thiên tai, giảm tác động bất lợi về môi trường, tăng cường quản lý nước thải nông nghiệp.
Trong bối cảnh đất nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp, phát triển nông nghiệp đô thị là hướng đi tất yếu nhằm nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, mang lại lợi nhuận cao hơn cho người nông dân, hướng tới mục tiêu xuất khẩu. Hy vọng với những mục tiêu, giải pháp đã đề ra, nông nghiệp Quỳnh Liên ngày càng phát triển theo hướng hiện đại, mang lại giá trị kinh tế cao, phát huy được tiềm năng lợi thế về con người, đất đai mà thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho vùng đất này./.
 

 

Tác giả bài viết: Hồng Vân

Nguồn tin: quynhlien.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây