VỆ SINH MÔI TRƯỜNG - VẤN ĐỀ NÓNG CẦN QUAN TÂM

Thứ ba - 21/11/2023 10:40
Xây dựng nông thôn mới là một chủ trương lớn của Đảng và nhà nước ta, nhằm mục tiêu đẩy mạnh CNH, HĐH nông nghiệp nông thôn, tạo ra sự chuyển biến trong sản xuất nông nghiệp, kinh tế nông thôn nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân được cải thiện. Các công trình xây dựng, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội như: Điện - Đường - Trường, Trạm, nhà văn hóa, hệ thống đường nội đồng, kênh mương tưới tiêu, ngày càng đồng bộ, hoàn thiện theo hướng hiện đại, an ninh trật tự an toàn xã hội ở nông thôn được giữ vững, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng cao. Diện mạo nông thôn xã Quỳnh Liên có nhiều đổi thay.
VỆ SINH MÔI TRƯỜNG - VẤN ĐỀ NÓNG CẦN QUAN TÂM
Tiêu chí về môi trường trong chương trình xây dựng nông thôn mớinâng cao, là tiêu chí có ý nghĩa vô cùng quan trọng cho sự nghiệp phát triển của địa phương. Công tác bảo vệ môi trường là vấn đề luôn được Đảng, Chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm; thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường là cơ sở thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của quê hương xã nhà.
 
z4900718062940 43f8d4a08569cf2532c6931dab290ce6
Tuyến đường xanh kiểu mẫu Tại thôn Thành Công xã Quỳnh Liên

Những năm qua, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, Hội LHPN xã Quỳnh Liên đã luôn chú trọng thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn toàn xã; Đã có 13 đoạn đường kiểu mẫu “Sáng-xanh-sạch đẹp” được xây dựng với tổng chiều dài trên 3,5 km. Đặc biệt thôn Thành Công có trên 80% các tuyến đường được trồng hàng rào xanh bằng cây Mắt Ngọc, được chăm sóc cắt tỉa thường xuyên.
z4900718072486 eda503b45a94eec0bc0a402cd6f40fac
Tuyến đường xanh kiểu mẫu Tại thôn Thành Công xã Quỳnh Liên
 
Tuy vậy, bên cạnh những kết quả đạt được, vấn đề về vệ sinh môi trường vẫn còn nhiều điều đáng quan tâm: Ý thức bảo vệ môi trường sống của một số bộ phận nhân dân vẫn còn tình trạng tùy tiện vứt rác ra đường, các khu vực công cộng vẫn còn phổ biến; Một số nơi công tác bảo vệ môi trường chỉ mới dừng lại ở các hoạt động ra quân của tập thể trong thôn mà chưa đi vào hoạt động diện rộng của các cộng đồng dân cư nơi sinh sống. Vẫn còn có nhiều đoạn đường cỏ dại mọc tốt chưa  được cắt thường xuyên, các hộ dân tập kết phân bón trên lề đường, bao bì thuốc bảo vệ thực vật chưa thu gom bỏ vào nơi quy định, nước thải sinh hoạt và trong chăn nuôi xã ra gây ô nhiễm môi trường. …Làm suy giảm chất lượng môi trường sống và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe nhân dân.
Để thực hiện tốt hơn trong công tác bảo vệ môi trường, Hội LHPN xã Quỳnh Liên tiếp tục kêu gọi cán bộ hội viên phụ nữ và nhân dân cùng chung tay bảo vệ môi trường, đây cũng là quyền lợi nhưng cũng là trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với cộng đồng và xã hội. Muốn xã hội ngày càng đổi thay, môi trường ngày càng xanh - sạch -  đẹp thì bản thân mình phải có ý thức, trách nhiệm giữ gìn vệ sinh môi trường chung là đã góp phần làm đẹp cho xã hội.
z4900718101753 8efe3fd5b1cc83c647519dfd4c05fc00 (1)
Tuyến đường xanh kiểu mẫu Tại thôn Quyết Tiến xã Quỳnh Liên
Để làm tốt công tác bảo vệ môi trường chúng ta cần thực hiện một số nội dung sau:
1. Vận động các hộ gia đình trên địa bàn xã vệ sinh môi trường, dọn dẹp nhà cửa, khu vực xung quanh nhà và thôn, xóm, ngõ. Vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn hóa, xây dựng ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường chung.
2. Tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho hội viên và người dân về bảo vệ môi trường, ý nghĩa của phong trào này bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú; tiếp tục phát triển các mô hình tốt, duy trì và nhân rộng các mô hình đã thực hiện (như mô hình tuần chủ nhật xanh…) nhằm góp phần xây dựng hiệu quả công tác bảo vệ môi trường.
3. Các tổ chức, cá nhân và hộ gia đình có trách nhiệm thực hiện các quy định về bảo vệ môi trường và giữ gìn vệ sinh nơi công cộng; đổ rác, đổ chất thải đúng nơi quy định; không để rác sinh hoạt trên lòng lề đường; tích cực tham gia các hoạt động vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm, nơi công cộng do chính quyền và các đoàn thể tại địa phương phát động.
4. Phối hợp ban ngành đoàn thể xã,  các thôn tăng cường công tác tuyên truyền về vấn đề bảo vệ môi trường, không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm Mái che, mái vảy, biển hiệu, biển quảng cáo, đổ vật liệu xây dựng …
5. Đối với cán bộ, hội viên phụ nữ hướng dẫn cho con, cháu việc dọn dẹp nhà cửa, đường ngõ, có ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường chung, không vứt rác bừa bãi, bỏ rác đúng nơi quy định ở mọi lúc, mọi nơi.
6. Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đảm bảo an toàn và đúng quy định. Nên sử dụng phân vi sinh và các chế phẩm sinh học trong sản xuất nông nghiệp, hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để đảm bảo không khí luôn được trong lành.
 
z4900718147546 8df3ac6e49e0ab36af65e588f2b3f585 (1)
Cánh đồng sản xuất rau bằng phân vi sinh tại Thôn Quyết Tiến xã Quỳnh Liên

 
Mục đích, ý nghĩa của công tác tuyên truyền là nhằm làm chuyển biến tích cực nhận thức về ý thức bảo vệ môi trường của người dân ở cộng đồng dân cư trong công tác bảo vệ môi trường đặc biệt là vai trò của đoàn viên, hội viên của các chi đoàn chi hội đối với bảo vệ môi trường. Nhằm tạo cảnh quan môi trường ngày càng “Sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn” và không rác thải,  hướng đến mục tiêu xây dựng xã Quỳnh Liên trở thành xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trong năm 2023.
Chúc cán bộ hội viên, phụ nữ và nhân dân luôn luôn mạnh khoẻ, hạnh phúc và thành công trong cuộc sống.
Xin trân trọng cảm ơn!
 
 

Tác giả bài viết: Hoàng Thị Lý

Nguồn tin: quynhlien.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây