Quyền lợi và chính sách khi tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện và Bảo hiểm y tế hộ gia đình

Thứ tư - 27/09/2023 22:55
Thực hiện chương trình công tác năm 2023 của Hội LHPN xã Quỳnh Liên về việc tổ chức tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên và nhân dân tham gia BHXHTN và BHYT hộ gia đình. Sáng ngày 26/9/2023, Hội LHPN xã Quỳnh Liên đã tổ chức hội nghị tuyên truyền Bảo hiểm xã hội tự nguyện, Bảo hiểm y tế hộ gia đình cho hội viên phụ nữ và nhân dân được hiểu rõ hơn về các quyền lợi và nghĩa vụ khi tham gia BHXHTN và BHYT hộ gia đình .
Quyền lợi và chính sách khi tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện và Bảo hiểm y tế hộ gia đình

Về dự có đc Bùi Thị Thuý - phó giám đốc BH thị xã Hoàng Mai và các đc cùng đi trong đoàn.
Có đc Phạm Thu Hiền cán bộ viettel phụ trách cán bộ viettell phụ trách thị xã hoàng mai về BHYT-BHXHTN.
Có các đồng chí trong ban chấp hành Hội LHPN xã Quỳnh Liên và cán bộ, hội viên PN và nhân dân cùng tham dự hội nghị.

Tại Hội nghị đc Bùi Thị Thuý - phó giám đốc BH thị xã Hoàng Mai đã cho biết rất rõ về quyền lợi và nghĩa vụ khi tham gia BẢO HIỂM XÃ HỘI TỰ NGUYỆN.
Bảo hiểm xã hội tự nguyện là chế độ bảo hiểm của Đảng và Nhà nước, vì quyền lợi của Nhân dân, được Nhà nước bảo hộ, hỗ trợ một phần kinh phí khi tham gia, do cơ quan Bảo hiểm xã hội tổ chức thực hiện. Với mức tham gia chỉ vài trăm nghìn đồng mỗi tháng, khi đủ điều kiện theo quy định, người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện sẽ được nhận lương hưu hằng tháng (gấp nhiều lần so với mức đóng) góp phần ổn định cuộc sống khi về già, được cấp thẻ BHYT miễn phí trong suốt thời gian nhận lương hưu để chăm sóc sức khỏe.

* Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được hưởng lương hưu hằng tháng khi có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên và đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định. Hằng năm, lương hưu được điều chỉnh theo chế độ tăng chung của Nhà nước. Trong quá trình hưởng lương hưu được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí, khi người hưởng lương hưu từ trần, thân nhân được hưởng mai táng phí bằng 10 tháng lương cơ sở và chế độ tử tuất.

* Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, như: Người lao động tự do; Người lao động tự kinh doanh, buôn bán; Người lao động là chủ, nhân viên làm việc tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ, các cửa hàng, quán ăn, uống; Người đang bảo lưu đóng BHXH bắt buộc; Người lao động đã đủ điều kiện về tuổi đời nhưng chưa đủ điều kiện về thời gian đóng để hưởng lương hưu theo quy định của pháp luật về BHXH…

* Về mức đóng: Đảm bảo theo nguyên tắc: đóng nhiều hưởng nhiều, đóng ít hưởng ít. Từ năm 2022, mức đóng thấp nhất là 330.000 đồng/tháng, với mức lương hưu bắt đầu dự kiến được hưởng khoảng 1 triệu đồng/1 tháng đối với nam, và trên 1,2 triệu đồng/1 tháng đối với nữ. Mức đóng cao nhất là 6.556.000 đồng/tháng, dự kiến mức lương hưu bắt đầu được hưởng khoảng 19.800.000 đồng/tháng đối với nam và khoảng 24.200.000 đồng/tháng đối với nữ.

* Từ nay đến hết 31/12/2025, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện có hộ khẩu thường trú trên địa bàn thành phố Hà Nội được Nhà nước hỗ trợ tiền đóng trên mức chuẩn hộ nghèo khu vực nông thôn:

Hộ cận nghèo được hỗ trợ 165.000 đồng/tháng;

Các trường hợp khác được hỗ trợ 66.000 đồng/tháng.

* Được lựa chọn phương thức đóng: đóng hàng tháng, 03 tháng, 06 tháng hoặc 12 tháng 1 lần; Đóng một lần cho nhiều năm về sau nhưng không quá 5 năm một lần.
 

z4732854825683 bad53ddf76d40c4cbd983af9f57f5cfa

Đc Bùi Thị Thuý - phó giám đốc BH thị xã Hoàng Mai đang tuyên truyền tại hội nghị

Bên cạnh đó dồng chí cũng nói rõ hơn về quyền lợi khi tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình.

Bảo hiểm y tế là một trong những chính sách an sinh xã hội quan trọng, mang tính nhân văn, nhân đạo sâu sắc, thể hiện sự tương thân tương ái, chia sẻ rủi ro giữa người khỏe với người ốm, giữa người trẻ với người già, giữa người có thu nhập cao với người có thu nhập thấp. Đồng thời thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước nhằm hướng tới công bằng trong chăm sóc sức khỏe, góp phần đảm bảo an sinh xã hội cho mọi người dân.

Để thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn, hướng đến bao phủ BHYT toàn dân. Uỷ ban nhân xã Quỳnh Liên khuyến khích người dân chưa có thẻ bảo hiểm y tế tham gia mua thẻ BHYT theo hình thức hộ gia đình.

* Đối tượng tham gia: Toàn bộ thành viên có tên trong hộ gia đình thường trú và tạm trú chưa tham gia Bảo hiểm y tế

* Mức đóng bảo hiểm y tế hộ gia đình: Hiện nay, mức đóng BHYT hộ gia đình được tính trên mức lương cơ sở (1.800.000 đồng) và giảm trừ dần từ người thứ 2 trở đi, cụ thể như sau:

- Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở tương đương với số tiền đóng là 972.000 đ/người/năm

- Người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Lợi ích của người tham gia BHYT: Bảo hiểm y tế mang lại rất nhiều lợi ích cho người dân, nhất là các gia đình có mức thu nhập thấp khi ốm đau. Bảo hiểm y tế là chính sách an sinh của Đảng và Nhà nước, được Nhà nước bảo hộ, do cơ quan BHXH thực hiện, không vì mục đích lợi nhuận để bảo vệ sức khỏe cho mỗi người dân khi ốm đau, tai nạn…nhằm đảm bảo an sinh xã hội bền vững.

Bảo hiểm y tế chi trả phần lớn chi phí khám bệnh, xét nghiệm, thuốc men và chăm sóc cho người có thẻ khi khám bệnh, chữa bệnh theo đúng nơi đăng ký ghi trên thẻ. Đóng tiền mua bảo hiểm y tế là cách đóng góp khi lành, để dành khi ốm.

Cùng với việc cấp BHYT cho hộ cận nghèo, các đối tượng chính sách, đối tượng BTXH… thì việc mở rộng hình thức tham gia BHYT cho người dân là một chính sách xã hội quan trọng, thể hiện tính nhân văn sâu sắc của Đảng và Nhà nước ta nhằm mục đích hỗ trợ cho toàn dân được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe kỹ thuật cao, phát hiện bệnh tật kịp thời, tiết kiệm chi phí khám chữa bệnh, nhất là giá các dịch vụ y tế được điều chỉnh theo hướng tăng cao như hiện nay. Đây là chính sách xã hội nhằm hướng tới việc thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân.

Vì sự ổn định cuộc sống của chính bản thân và gia đình, UBND Quỳnh Liên đề nghị người dân hãy đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, BHYT hộ gia đình ngay từ hôm nay, UBND xã cũng đề nghị các ban ngành, đoàn thể, cơ quan đơn vị cần phải tập trung tuyên truyền về lợi ích của việc tham gia BHXH, BHYT; vận động đến toàn thể đoàn viên, hội viên và nhân dân trong toàn xã biết để tích cực tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, tiến tới BHXH, BHYT toàn dân để đảm bảo quyền lợi cho mỗi người và gia đình. Các hộ gia đình đăng ký mua BHXH, BHYT hãy đến BTV Hội LHPN xã hoặc gặp CCVHCS xã để được hướng dẫn làm hồ sơ và nộp tiền tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

z4732854819405 d0e45bed89ab1e6678ec9ba92d36221c

Các chị em hội viên PN và nhân dân tham dự hội nghị


Tại Hội nghị đã có nhiều ý kiến hỏi đáp để hiểu rõ hơn về quá trình tham gia BHXHTN và BHYT hộ gia đình và đã có 25 người đăng ký tham gia BHXHTN trực tiếp tại hội nghị. Trong đó có 1 số người chọn phương thức đóng 1 lần cho cả 5 năm.

 

z4732854817047 1577cc869e5668911e6fbfd205615cde

Một số chị em đã trao đổi trực tiếp để biết thêm thông tin về BHXHTN và BHYT hộ gia đình 


Thay mặt Hội LHPN xã Quỳnh Liên xin cảm ơn đc Bùi Thị Thúy- Phó giám đốc Bảo Hiểm Thị xã Hoàng Mai và các đc cùng đi trong đoàn, đã cung cấp kiến thức cho cán bộ, Hội viên và nhân dân hiểu được thêm về các quyền lợi và trách nhiệm khi tham gia BHXHTN và BHYT, giúp hội viên PN và nhân dân biết được thêm tầm quan trọng khi ốm đau nằm viện có thẻ BHYT, khi về già có chế độ hưu như công nhân viên chức...
Cảm ơn các chị em BCH Hội LHPN xã, Đặc biệt là cảm ơn cán bộ Hội viên PN và nhân dân đã bớt chút thời gian tham dự hội nghị đầy đủ.
Xin Trân trọng cảm ơn!

 

z4732854840886 c452950ed69440ae4c74e2eb144bebfe

Toàn cảnh hội nghị

 

Tác giả bài viết: Hoàng Thị Lý

Nguồn tin: quynhlien gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây