Một số điều về thuế xây dựng nhà ở tư nhân

Thứ sáu - 13/10/2023 11:11
Một số điều về thuế xây dựng nhà ở tư nhân

Tình hình kinh tế phát triển, cùng với đó là nhu cầu xây dựng mới hoặc sửa sang, nâng cấp nhà ở tăng lên. Việc xây dựng nhà ở chủ yếu là thuê chủ thầu xây dựng, hình thành những chủ thầu xây dựng nhà ở tư nhân. Theo quy định của pháp luật về thuế, chủ thầu xây dựng nhà ở tư nhân phải kê khai nộp thuế đối với doanh thu từ hoạt động xây dựng.

Đối với lĩnh vực thuế xây dựng nhà tư nhân thì chủ thầu khi nhận thi công công trình phải đăng ký hợp đồng xây dựng, kê khai nộp thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) tại cơ quan quản lý thuế nơi có công trình đang xây dựng.

Chủ nhà có thể nộp thuế xây dựng nhà ở tư nhân trong trường hợp tự mua vật tư và tự thuê công nhân xây dựng lẻ (không có hợp đồng) hoặc có thuê thầu xây dựng nhưng không cung cấp được hợp đồng và các căn cứ chứng minh đã thuê thầu xây dựng.
 

20170105084641 d883

Trong trường hợp hợp đồng xây dựng giữa chủ thầu và chủ thống nhất việc nộp thuế do chủ nhà thực hiện thì chủ nhà phải có nghĩa vụ kê khai và nộp thuế vào cơ quan nhà nước.

Xã Quỳnh Liên triển khai thu thuế xây dựng nhà ở tư nhân từ quý 3 năm 2023. Tuy triển khai muộn so với quy định nhưng được sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp chính quyền địa phương và nhân dân. Trong quý đã có 16 công trình xây dựng thực hiện nghĩa vụ nộp thuế với số tiền là 69.077.000 đồng, góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ thu ngân sách của địa phương.

Nhằm thực hiện có hiệu quả trong công tác chống thất thu thuế, tăng nguồn thu ngân sách Nhà nước, tạo ra công bằng xã hội giữa các thành phần kinh tế và giữa các ngành nghề. Trong thời gian tới, Hội đồng tư vấn thuế (HĐTV) xã Quỳnh Xuân tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền chính sách pháp luật về thuế đối với hoạt động xây dựng nhà ở tư nhân.  Đẩy mạnh kiểm tra, rà soát, nắm bắt hoạt động xây dựng nhà ở tư nhân nhằm tham mưu cho HĐTV thuế mời chủ thầu xây dựng, cá nhân có liên quan đến hoạt động kinh doanh, hoặc xây dựng nhà ở tư nhân để tuyên truyền, vận động thực hiện đăng ký, kê khai nộp thuế theo quy định.

 

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Hoài

Nguồn tin: quynhlien.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây